Chấn chỉnh, khắc phục bất cập, quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính hơn nữa
    (http://baonamdinh.vn/) Ngày 2-11, UBND tỉnh ban hành Công văn số 157/UBND-VP11 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 27-10-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải cách và nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương tập trung thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg, ngày 27-10-2023 của Thủ tướng Chính phủ; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập; tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp. Trong đó, các sở, ban, ngành, các địa phương cần chú trọng thể hiện quyết liệt hơn nữa công tác cải cách TTHC; theo dõi sát, kịp thời nắm bắt và xử lý dứt điểm những vướng mắc, khó khăn, không để tình trạng kéo dài, đùn đẩy trách nhiệm gây tốn kém chi phí, thời gian đi lại của người dân, doanh nghiệp.

Thực hiện nghiêm việc trình UBND tỉnh công bố và công khai, minh bạch đầy đủ TTHC theo quy định; 100% hồ sơ TTHC của các sở, ngành, địa phương phải được tiếp nhận, giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC và phải liên thông, đồng bộ với Cổng dịch vụ công của tỉnh, Cổng dịch vụ công quốc gia. Thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC theo đúng quy định; 100% UBND cấp xã triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính.

Tập trung rà soát kỹ, chuẩn hóa và cấu trúc lại quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC; công khai, minh bạch quy trình, thủ tục. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong tiếp nhận giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, làm phát sinh thêm TTHC, hồ sơ, giấy tờ, yêu cầu điều kiện không đúng quy định hoặc nhiều lần để xảy ra tình trạng chậm trễ trong tiếp nhận, giải quyết TTHC.

Thực hiện nghiêm công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong giải quyết TTHC bảo đảm chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả, nhất là các nhóm TTHC, dịch vụ công liên thông; chấm dứt tình trạng không trả lời hoặc trả lời chung chung, không cụ thể, không rõ ràng dứt khoát, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Tập trung xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn" trong thực hiện Đề án 06 tại cơ quan, đơn vị và địa phương, nhất là về hạ tầng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu, dịch vụ công trực tuyến và an toàn, an ninh mạng. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ưu tiên bố trí cán bộ có năng lực, trình độ, có tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC, chuyển đổi số...

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trước ngày 15-12-2023 hoàn thành các phần việc nâng cấp, hoàn thiện, kết nối, chia sẻ, tích hợp, đồng bộ thông tin phục vụ việc giải quyết TTHC đảm bảo đáp ứng yêu cầu về tính năng, kỹ thuật, phù hợp thực tiễn./.

Thanh Thuý

(trích nguồn: http://baonamdinh.vn/)