Sơ kết 1 năm tháo gỡ “điểm nghẽn” triển khai Đề án 06

(https://baonamdinh.vn/) Ngày 10/6, Chính phủ tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ “điểm nghẽn” triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang; các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ... Hội nghị được kết nối trực tuyến tới trụ sở các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và trụ sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định có các đồng chí: Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 tỉnh; Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06 tỉnh; các thành viên Tổ công tác; Tổ giúp việc Tổ công tác Đề án 06 tỉnh; lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Các đồng chí: Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 tỉnh; Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06 tỉnh và các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định.

Qua 1 năm triển khai Công văn số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ các "điểm nghẽn" triển khai Đề án 06, nhận thức, hành động của các cấp, các ngành về chuyển đổi số nói chung, thực hiện Đề án 06 nói riêng cơ bản có sự chuyển biến tích cực. Các cấp, các ngành, các địa phương đã có những giải pháp cụ thể nhằm triển khai nhiệm vụ của  đơn vị, địa phương. Nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử đã được cung cấp, người dân và xã hội được thụ hưởng ngày càng tốt hơn. Tính đến hết tháng 4/2024, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã cung cấp 4.510 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 3.688 dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương có sự cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện TTHC, dịch vụ công tăng. Về dịch vụ công trực tuyến, đã hoàn thành, cung cấp 25/25 dịch vụ công theo Đề án 06 và 17/28 dịch vụ công theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; trong đó, 23/25 dịch vụ công thiết yếu đã được thực hiện toàn trình.

Tuy nhiên, qua 1 năm triển khai thực hiện, việc xử lý các “điểm nghẽn” vẫn chưa hoàn thành, nhiều nhiệm vụ chậm muộn, làm cản trở lộ trình triển khai cũng như hiệu quả của Đề án 06; đồng thời, quá trình thực hiện cũng phát sinh thêm một số nội dung mới thuộc 5 “điểm nghẽn” cần tiếp tục tháo gỡ. Cụ thể là: Pháp lý; hạ tầng công nghệ; dữ liệu; an ninh, an toàn bảo mật; nguồn lực triển khai.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã triển khai hiệu quả việc tháo gỡ "điểm nghẽn" trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra 5 nhiệm vụ cụ thể để xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc đang gặp phải, mang lại tiện ích cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ để xử lý dứt điểm các điểm nghẽn, tồn tại, trong đó khẩn trương hoàn thiện thể chế phục vụ phát triển dữ liệu về dân cư, kết nối, chia sẻ dữ liệu nói riêng và chuyển đổi số quốc gia nói chung. Đẩy mạnh đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính, nâng cao số lượng, chất lượng dịch vụ công cung cấp cho người dân; bảo đảm các điều kiện cần thiết để từ ngày 1-7-2024 chuyển đổi sang sử dụng VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử. Đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, địa phương theo phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế, thực hiện đồng bộ các giải pháp về hóa đơn điện tử, nhất là trong quản lý thương mại điện tử. Các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn rà soát, khắc phục hiệu quả các nhóm vấn đề còn hạn chế, khuyết điểm, có lộ trình thực hiện bảo đảm tính nghiêm minh./.

Tin, ảnh: Văn Huỳnh