Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội
(http://baonamdinh.vn/)  Ngày 28-9, tại thành phố Nam Định, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH). Tham dự có gần 100 đại biểu ngành LĐ-TB và XH, BHXH và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo Vụ BHXH (Bộ LĐ, TB và XH), Sở LĐ, TB và XH cùng BHXH tỉnh giải đáp thắc mắc của các đại biểu.

Tại hội nghị, lãnh đạo Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB và XH) đã thông tin một số nội dung thay đổi quy định tuổi nghỉ hưu; hệ số điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH để làm căn cứ tính hưởng BHXH trong năm 2023; bổ sung danh mục bệnh nghề nghiệp, bệnh được hưởng BHXH một lần, khám giám định y khoa…; thay đổi mức đóng BHXH, mức lương hưu; một số văn bản mới của BHXH Việt Nam về ban hành dịch vụ công trực tuyến, sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn bệnh nghề nghiệp…; một số nội dung của dự thảo Luật BHXH gồm 9 chương với 135 điều (tăng 10 điều so với Luật BHXH 2014).

Đại diện doanh nghiệp nêu một số khó khăn, vướng mắc cần giải đáp trong thực hiện chính sách BHXH.

Các đại biểu đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện tại cơ sở hiện nay như: chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động; cách tính lương hưu theo quy định mới; những vướng mắc trong giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, bảo hiểm y tế; việc xác định các khoản phụ cấp tính đóng BHXH; đóng BHXH trong thời gian ngừng việc có trả lương; giải quyết quyền lợi cho người lao động ở doanh nghiệp nợ BHXH…

Các ý kiến nêu tại hội nghị đã được lãnh đạo Vụ BHXH, Sở LĐ-TB và XH cùng BHXH tỉnh hướng dẫn, giải đáp kịp thời, thỏa đáng theo đúng quy định của pháp luật. Đây là cơ sở thiết thực để các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH./.

Tin, ảnh: Viết Dư

(trích nguồn: http://baonamdinh.vn/)