Đảm bảo công tác truyền thông Tháng hành động vì bình đẳng giới đồng bộ, phù hợp và hiệu quả

Ngày 28/10, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp cùng tổ chức UN Women thực hiện chương trình tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 nhằm triển khai một số nội dung trước, trong và sau Tháng hành động được đồng bộ, phù hợp và hiệu quả.

01.28.10.22.jpgToàn cảnh chương trình tập huấn.

Phát biểu khai mạc, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới Lê Khánh Lương cho biết, trong lĩnh vực bình đẳng giới, truyền thông được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện pháp luật, chính sách về bình đẳng giới. Đồng thời, truyền thông cũng là giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, góp phần xóa bỏ định kiến, tiến tới thực hiện bình đẳng giới thực chất.

Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới cũng nhấn mạnh: “Chương trình tập huấn truyền thông là cơ hội tốt để những người thực hiện công tác truyền thông có thêm thông tin về lĩnh vực bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Quan trọng hơn, đây còn là sự kiện nhằm xây dựng và kết nối mạng lưới những người làm công tác truyền thông về bình đẳng giới để cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, đạt hiệu quả cao nhất.”
Tại chương trình tập huấn, trao đổi về Tháng hành động, đại diện Vụ Bình đẳng giới chia sẻ, chủ đề của Tháng hành động năm 2022 đã được Bộ LĐTBXH nghiên cứu, chọn lựa là “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Chủ đề trên nhằm thể hiện sự kế thừa, phát huy các hiệu quả tích cực về truyền thông của Tháng hành động những năm trước đây và tiếp tục huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, khẳng định ưu tiên và cam kết thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, động lực để phát triển bền vững, giữ vững ổn định chính trị - xã hội.
02.28.10.22.jpgQuyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới Lê Khánh Lương phát biểu tại chương trình tập huấn.
Tháng hành động năm 2022 có mục đích: (1) Thu hút sự quan tâm và tham gia hành động của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và xã hội; (2) Đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật; (3) Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho phụ nữ và trẻ em; (4) Giảm thiểu tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại và làm rõ trách nhiệm xử lý của các cơ quan, tổ chức có liên quan; (5) Tuân thủ các quy định cơ quan y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Theo kế hoạch tổ chức, Tháng hành động năm 2022 sẽ có 17 thông điệp, khẩu hiệu truyền thông, cụ thể:
- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022
- Hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2022.
- Thực hiện Bình đẳng giới là tiêu chí của tiến bộ, văn minh.
- Đảm bảo an sinh xã hội là nền tảng thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển bền vững của đất nước.
- Chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.
- Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương.
- Thực hiện Bình đẳng giới là tiêu chí của tiến bộ, văn minh.
- Bình đẳng giới góp phần đầu tư cho tương lai, công bằng xã hội và phát triển bền vững.
- Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
- Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.
- Hãy hành động vì cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại.
- Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.
- Im lặng không phải là cách để bảo vệ bản thân và nạn nhân bị bạo lực, xâm hại
- Xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em là tội ác nghiêm trọng.
- Hãy tố cáo khi bị quấy rối tình dục.
- Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.
- Hãy lên tiếng khi bị bạo lực, mọi người sẽ giúp bạn!

(Trích nguồn: http://molisa.gov.vn/)