Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động cho thuê lại lao động
(Molisa.gov.vn) -

Ngày 26/6, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có công văn số 2758 /BLĐTBXH-TTr gửi các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố) về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động cho thuê lại lao động.

Công văn nêu rõ, qua nắm tình hình hoạt động cho thuê lại lao động cho thấy, toàn quốc có 41/63 địa phương đã cấp phép cho 531 doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động. Nhìn chung, các quy định của pháp luật lao động về cho thuê lại lao động được các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương tuyên truyền, hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện, bước đầu đã giải quyết được nhu cầu thực tế về sử dụng lao động cho thuê lại.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, nhiều quy định của pháp luật về cho thuê lại lao động chưa được doanh nghiệp thực hiện gồm: cho thuê lại lao động nhưng không có giấy phép hoạt động; cho thuê lại lao động không thuộc ngành, nghề được phép hoạt động cho thuê lại lao động; hợp đồng cho thuê lại lao động chưa đầy đủ nội dung chủ yếu, đặc biệt là những nội dung quan trọng đảm bảo ràng buộc nghĩa vụ của hai bên đối với quyền lợi của người lao động thuê lại, các biện pháp giải quyết tranh chấp xảy ra khi một trong hai bên hoặc cả hai bên vi phạm hợp đồng đã ký; không niêm yết công khai bản chính giấy phép cho thuê lại lao động tại trụ sở chính của doanh nghiệp; không báo cáo hoạt động cho thuê lại lai động.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố) triển khai rà soát hoạt động cho thuê lại lao động tại địa phương để bổ sung vào kế hoạch thanh tra 06 tháng cuối năm 2024 hoặc đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2025 đối với doanh nghiệp cho thuê lại lao động và doanh nghiệp thuê lại lao động.

ncsc.png