Đoàn đại biểu tỉnh Nam Định dâng hương viếng Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh miền Trung

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022), từ ngày 7 đến 9-7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định đi dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị. Tham gia Đoàn có các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Va, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Mai Thanh Long, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh.

anh tin bai
Các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đặt vòng hoa, dâng hương viếng các Anh hùng Liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Ngày 7-7, Đoàn đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn (Nghệ An) và Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cung đường độc đạo Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Nơi đây đã ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại. Tiêu biểu là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt ngày 31-10-1968 của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong “Tiểu đội cảm tử” - “Tiểu đội thép” - “Tiểu đội cọc tiêu sống” Anh hùng thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An.

anh tin bai
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, đặt vòng hoa viếng các Anh hùng Liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Ngã ba Đồng Lộc thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Từ năm 1964 đến năm 1972, Ngã ba Đồng Lộc bị địch đánh phá liên tục; nhất là từ tháng 4 đến tháng 10-1968 nơi đây gánh chịu gần 50 nghìn quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất nơi đây phải gánh chịu trên 3 quả bom. Để giữ vững mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, hàng nghìn chiến sĩ và người dân đã ngã xuống. Tiêu biểu là sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái Thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55. Ngày 9-12-2013, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Đặc biệt.

anh tin bai
Đoàn đại biểu tỉnh Nam Định dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Tại các Khu di tích Truông Bồn và Ngã ba Đồng Lộc, Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã đặt vòng hoa, dâng hương viếng các Anh hùng Liệt sĩ Thanh niên Xung phong. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định kính viếng”.

Theo chương trình, ngày 8-7-2022, Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ dâng hương viếng các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị (Quảng Trị)./.

Tin, ảnh: Việt Thắng

(Trích nguồn: http://www.baonamdinh.com.vn/)