Cách tính lương cán bộ, công chức từ 1/7/2024
(Molisa.gov.vn) -

Tại họp báo định kỳ chiều ngày 20/6, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thông tin, dự kiến chưa cải cách tiền lương từ 1/7/2024 mà sẽ tăng 30% lương cơ sở từ ngày này.

Như vậy, dự kiến từ 1/7/2024 sẽ tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng. Đồng nghĩa, thời điểm này cũng sẽ chưa thực hiện cải cách tiền lương. Theo đó, lương cơ bản cao nhất của chuyên gia cao cấp bậc 3 sẽ là 23,4 triệu đồng/tháng (hệ số 10), cao hơn mức hiện hành 5.400.000 đồng/tháng. Còn nhóm cán bộ, công chức loại A3 nhóm 1 (A3.1) bậc 6 sẽ có mức lương cao nhất là 18.720.000 đồng/tháng (hệ số 8), cao hơn mức hiện hành 4.320.000 đồng/tháng.

Công chức loại A3 nhóm 1 bao gồm: Chuyên viên cao cấp; Thanh tra viên cao cấp; Kiểm soát viên cao cấp thuế; Kiểm toán viên cao cấp; Kiểm soát viên cao cấp ngân hàng; Kiểm tra viên cao cấp hải quan; Thẩm kế viên cao cấp; Kiểm soát viên cao cấp thị trường.

Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức là chuyên viên cao cấp, công chức loại A3 (nhóm 1) trong các cơ quan Nhà nước khi tăng lương cơ sở lên mức 2.340.000 đồng.

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng từ 1/7

Như vậy, với đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng từ 1/7/2024, việc cải cách tiền lương sẽ tạm thời chưa thực hiện. Đồng nghĩa, lương cán bộ, công chức, viên chức vẫn được tính theo quy định tại Điều 3 Thông tư 10/2023/TT-BNV.

Theo đó, mức lương của cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7 tới sẽ vẫn tính theo công thức sau đây:

Lương = Hệ số lương x mức lương cơ sở (2,34 triệu đồng/tháng).

Trong đó:

Hệ số lương vẫn sẽ áp dụng theo phụ lục ban hành kèm Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

Mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng tương đương tăng khoảng 30% so với hiện tại (mức lương áp dụng trước 30/6/2024).

Và hệ số lương sẽ căn cứ theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Hiện nay, cán bộ, công chức, viên chức đang có các hệ số lương của bảng lương như sau:

- Chuyên gia cao cấp: Có hệ số lương gồm 3 bậc, lần lượt là 8,8 - 9,4 - 10,0.

- Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ dành cho cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước gồm 12 bậc lương, thấp nhất là hệ số lương 1,35 và cao nhất là 8,0.

- Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức thì cũng gồm 12 bậc lương, thấp nhất là hệ số lương 1,5 và cao nhất cũng là 8,0.

Thực hiện cải cách tiền lương theo “lộ trình, thận trọng, khả thi”

Đề cập đến điều chỉnh tăng lương cơ sở từ 1/7, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Căn cứ vào kết luận của Bộ Chính trị, Chính phủ đề xuất giải pháp thực hiện điều chỉnh tăng tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.

Theo đó, việc thực hiện Nghị quyết số 27 về cải cách chính sách tiền lương theo “lộ trình, từng bước, hợp lý, thận trọng, khả thi”.

Cụ thể, Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công của Nghị quyết số 27 đã rõ, đủ điều kiện thực hiện.

Còn 2/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công chưa thực hiện gồm: Các bảng lương mới (bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương) và cơ cấu lại, sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, Chính phủ đề xuất trong thời gian chưa đủ điều kiện bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương, thì cho thực hiện giải pháp tăng lương khu vực công từ ngày 1/7/2024: Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) .

Thêm nữa, trong thời gian chưa đủ điều kiện thực hiện 9 loại phụ cấp mới, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành…

Vì thế, trong thời gian chưa sửa đổi hoặc bãi bỏ, từ ngày 1/7 tới, mức tiền lương và thu nhập tăng thêm hằng tháng tính theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng theo cơ chế đặc thù bảo đảm không vượt quá mức tiền lương và thu nhập tăng thêm được hưởng tháng 6/2024 (không bao gồm phần tiền lương và thu nhập tăng thêm do điều chỉnh hệ số tiền lương ngạch, bậc khi nâng ngạch, nâng bậc).

Trường hợp tính theo nguyên tắc trên, nếu mức tiền lương và thu nhập tăng thêm từ ngày 1/7/2024 theo cơ chế đặc thù thấp hơn mức tiền lương theo quy định chung thì thực hiện chế độ tiền lương theo quy định chung.

ncsc.png