Họp Tổ công tác triển khai Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi số
Ngày 06/6, Tổ công tác triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Tổ công tác 06) của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức họp nhằm đánh giá quá trình thực hiện sau 06 tháng và phương hướng nhiệm vụ thời gian tới.

Tham dự và chỉ đạo buổi họp có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan, Tổ trưởng Tổ công tác. Cùng tham dự có lãnh đạo các đơn vị: Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Bảo hiểm xã hội, Văn phòng Bộ, Cục Trẻ em, Cục Việc làm, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Cục Người có công, Trung tâm Thông tin, …

anh tin bai
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Tổ trưởng Tổ công tác 06 phát biểu tại buổi họp.
Báo cáo với Tổ công tác 06, ông Lưu Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin cho biết, Cục Việc làm, Trung tâm Thông tin (Bộ LĐTBXH) cùng với Cục C06 (Bộ Công an) đã tiến hành làm việc và trao đổi về việc tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư của Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư với Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp và các hệ thống thông tin, CSDL thuộc lĩnh vực lao động, việc làm.
Tháng 04/2022, dịch vụ công Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp đã được Bộ LĐTBXH đưa lên Cổng Dịch vụ công quốc gia với quy trình về việc tiếp nhận, giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hoàn thiện, hoàn thành sớm 01 tháng so với tiến độ nhiệm vụ đề ra tại Quyết định số 06/QĐ-TTg. Đến nay, Dịch vụ công này đã bắt đầu phát sinh hồ sơ người lao động nộp đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Nhằm mở rộng phạm vi tới các địa phương, Bộ LĐTBXH đã tổ chức nhiều cuộc tập huấn thực hiện tiếp nhận, giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cổng Dịch vụ công Quốc gia cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ bảo hiểm thất nghiệp cấp Sở và tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời, gửi công văn tới UBND cấp tỉnh về việc tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
anh tin bai
Ông Đỗ Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm Thông tin lắng nghe một số ý kiến đóng góp tại buổi họp.
Theo báo cáo, Bộ LĐTBXH hiện đang phối hợp các Bộ, ngành liên quan rà soát các chính sách và các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc bảo vệ trẻ em để hướng dẫn các địa phương triển khai trên cơ sở ứng dụng CSDLQG về dân cư; xây dựng dự thảo Quy trình để hướng dẫn địa phương trong việc làm sạch, xác thực và bổ sung thông tin về dữ liệu trẻ em qua CSDLQG về dân cư. “Tính đến ngày 06/6, hơn 6.5 triệu trẻ em được làm sạch CSDL và bổ sung căn cước công dân, trên tổng số hơn 22.2 triệu dữ liệu”, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin cho biết.
Trao đổi về xây dựng CSDL về trẻ em, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em chia sẻ, qua quá trình triển khai đã phát sinh nhiều vấn đề như: trẻ em di cư theo cha mẹ; trẻ em nghèo ở đô thị không nơi cư trú; … Từ đó, vai trò, năng lực thực hiện của cán bộ địa phương được đòi hỏi cao hơn, đặc biệt là trách nhiệm của cảnh sát khu vực khi phối hợp xây dựng CSDL về trẻ em.
Trong phạm vi của mình, ngành LĐTBXH làm giàu CSDLQG về dân cư bằng các thông tin về an sinh xã hội cho trẻ em (trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các hộ gia đình nghèo và cận nghèo… và chính sách cho các nhóm đối tượng trẻ em này); thông tin về bảo vệ trẻ em và quản lý trường hợp trẻ em (trẻ em bị xâm hại, lao động trẻ em, trẻ em bị mua bán...).
Trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và giảm nghèo, cả nước hiện có khoảng 3,4 triệu người cần sự trợ giúp xã hội, gần 9 triệu người khuyết tật, 3,9 triệu người nghèo, hộ nghèo và hàng triệu người cao tuổi đang được Bộ LĐTBXH quản lý, có nhu cầu rất lớn trong việc kết nối với CSDLQG về dân cư.
Tới cuối tháng 05/2022, Bộ LĐTBXH đã làm việc với Bộ Công an thử nghiệm xác thực thông tin của hơn 11 ngàn đối tượng bảo trợ xã hội, đối khớp được trên 7 ngàn đối tượng; thử nghiệm thành công việc kết nối, liên thông CSDLQG về dân cư với CSDL lĩnh vực bảo trợ xã hội và giảm nghèo.
anh tin bai
Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Lưu Tiến Dũng báo cáo với Tổ công tác 06 về các kết quả đã triển khai.
Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan khẳng định, thời gian qua, Tổ công tác 06 của Bộ LĐTBXH đã tích cực, chủ động triển khai nhiều nhiệm vụ, công tác cần thiết hướng tới chuyển đổi số các lĩnh vực thuộc Bộ quản lý. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đánh giá cao Cục Trẻ em, Cục Việc làm, Cục Bảo trợ xã hội là những đơn vị tiên phong của Bộ trong kết nối với CSDLQG về dân cư, phục vụ công tác chuyển đổi số toàn quốc nói chung và của Bộ LĐTBXH nói riêng.
“Các đơn vị thuộc Bộ đã phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của mình thông qua việc hướng dẫn cơ sở xây dựng, triển khai dữ liệu chính xác, đảm bảo tiêu chí đúng - đủ - sạch - sống về cơ sở dữ liệu an sinh xã hội”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá.
Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan giao Trung tâm Thông tin tiếp tục giữ vai trò là đầu mối chuyển đổi số của Bộ, chủ trì rà soát, đề xuất lãnh đạo Bộ phương hướng, biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số của ngành LĐTBXH. Bên cạnh đó, Trung tâm Thông tin cũng cần tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các đơn vị thuộc Bộ xây dựng bộ CSDL chuẩn, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu về dữ liệu đã đề ra.

(Trích nguồn: http://www.molisa.gov.vn/)