Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Tăng cường phối hợp công tác giữa Bộ LĐTBXH và Trung ương Hội NCT Việt Nam
 

“Bộ LĐTBXH và Trung ương Hội NCT Việt Nam thời gian tới cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT được triển khai có hiệu quả, đạt được những kết quả tích cực nhất”. Đây là một trong những nội dung được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra tại buổi làm việc giữa Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), diễn ra sáng ngày 15/3, tại Trụ sở Bộ.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ LĐTBXH có đồng chí Đào Ngọc Dung, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; Các đồng chí Thứ trưởng Lê Văn Thanh, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Văn Hồi.

Về phía Trung ương Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; Các đồng chí Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ và Phan Văn Hùng.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI. Nhân dịp này, Bộ trưởng chúc mừng đồng chí Nguyễn Thanh Bình đã được Đảng, Nhà nước phân công nhiệm vụ mới sau khi đã đảm nhiệm các chức vụ Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương.c5d1f42c91e15ebf07f0.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI
NCT chiếm gần 12% dân số
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ thay mặt Hội NCT Việt Nam báo cáo kết quả chăm sóc và phát huy vai trò NCT giai đoạn 2016 – 2021, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2021 – 2026. Theo đó, những năm qua Trung ương Hội NCT Việt Nam đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, đặc biệt là Bộ LĐTBXH, Bộ VH-TT&DL, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính triển khai các chế độ, chính sách với NCT và các cấp Hội NCT; phối hợp tham gia Ban soạn thảo, tổ biên tập, xây dựng Luật, Pháp Lệnh, Nghị định, Quyết định, Thông tư... liên quan đến NCT.
Hiện cả nước có hơn 3,2 triệu NCT đang hưởng chế độ BHXH; hơn 800 ngàn NCT đang hưởng chế độ NCC; gần 1,9 triệu NCT hưởng trợ cấp BTXH hàng tháng, trong đó hơn 10 nghìn NCT được chăm sóc ở cơ sở trợ giúp xã hội, NCT từ đủ 75 đến 80 tuổi thuộc diện hộ-nghèo, nghèo...được hưởng trợ cấp hàng tháng, mức trợ cấp từ 2010-2020 tăng 4 lần.
Về công tác chăm sóc sức khỏe và hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho NCT, đến nay, cả nước đã có trên 4 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 5 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ, có hơn 11 triệu NCT có thẻ Bảo hiểm y tế. TW Hội đã tổ chức ký Chương trình phối hợp với Bộ Y tế về hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2018-2022…
Thực hiện Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 25/4/2015 lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”. Từ năm 2016 đến 2020, các cấp Hội NCT đã vận động được gần 1.000 tỷ đồng tặng cho 2.671.595 NCT. Một số Hội NCT đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vận động đơn vị, doanh nghiệp xây được hàng ngàn nhà tình nghĩa cho NCT khó khăn. Hiện nay có trên 6,5 triệu NCT đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, trong đó có 99.905 NCT làm chủ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp…
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi cho biết, hiện nay số lượng NCT của Việt Nam chiếm gần 12% dân số. Xu hướng già hóa dân số của Việt Nam ngày càng tăng, theo đó, cứ sau 3 năm lại tăng thêm 1% dân số là NCT. Dự kiến đến 2035 Việt Nam có khoảng 25% dân số là NCT.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đề nghị cần thực hiện tốt đường hướng của Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết vấn đề già hóa dân số, tăng cường công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT và thực hiện tốt phương châm NCT nghỉ hưu nhưng không nghỉ làm việc, phát huy thế mạnh của NCT trong các lĩnh vực: văn hóa, khoa học, giáo dục, phát triển cộng đồng, hỗ trợ NCT khởi nghiệp, hỗ trợ vốn vay giải quyết việc làm, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp.
Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác phát huy NCT đi đôi với công tác chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc sức khỏe cho NCT, đặc biệt là NCT có sức khỏe yếu và NCT vùng sâu vùng xa. Đồng thời cần có cơ chế chính sách để tăng huy động nguồn lực đầu tư xã hội để phát triển mạng lưới các cơ sở dưỡng lão.f864db9dbe50710e2841.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam tại buổi làm việc
Bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam cho biết, theo chương trình làm việc với các ban, bộ, ngành Chính phủ năm 2022 của Hội, Bộ LĐTBXH là đơn vị đầu tiên Hội NCT Việt Nam tới làm việc. Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình bày tỏ niềm vinh dự khi được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dành thời gian tiếp và làm việc với Hội. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình tin tưởng, trong thời gian tới, dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các công việc phối hợp giữa Bộ LĐTBXH với Hội NCT Việt Nam sẽ được triển khai, tổ chức thực hiện và đạt được những kết quả tích cực nhất.
Về nội dung buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đề nghị Bộ LĐTBXH và Hội NCT Việt Nam phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tìm ra giải pháp mở rộng đối tượng, hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho NCT. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để Hội NCT Việt Nam được thường xuyên tham gia, tiếp cận vào quá trình sửa đổi bổ sung Luật NCT; phối hợp với Bộ LĐTBXH triển khai các mô hình trung tâm chăm sóc NCT theo Chương trình hành động Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2021-2030; hai bên thường xuyên trao đổi công việc để có thể xử lý các vấn đề liên quan một cách thông suốt.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng tình với báo cáo đánh giá mà Ban thường vụ Trung ương Hội nêu ra. Bộ trưởng đánh giá cáo các ý kiến, đề xuất mà các đại biểu đã nêu, đặc biệt là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Hội Nguyễn Thanh Bình.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, nhìn tổng thể, NCT Việt Nam và công tác NCT Việt Nam thời gian qua được Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị quan tâm sâu sắc và có những kết quả đáng mừng. Trong đó tư tưởng nhất quán của Đảng, Nhà nước đối với NCT là vừa bảo vệ, vừa chăm sóc, vừa phát huy. Tư tưởng này thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt: “Kính già yêu trẻ”, đồng thời cho thấy vai trò, tiếng nói của người cao tuổi là vô cùng quan trọng trong gia đình, đặc biệt là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuyệt đại đa số NCT Việt Nam được gia đình, dòng họ, xã hội trân trọng và chăm lo. Có thể nói, NCT có một môi trường sống, đời sống vật chất ngày càng tốt hơn.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay có ba xu hướng đối với NCT. Một là, tốc độ già hóa dân số nhanh. Hai là, một bộ phận người già, gia đình chuyển từ tam, tứ, ngũ đại đồng đường  sang gia đình hạt nhân đơn lẻ, con cái tách ra ở riêng. Do đó mô hình người già sống độc lập, đơn thân tăng lên. Ba là, hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành người già bắt đầu xuất hiện, dù ít nhưng làm nhức nhối trong xã hội. Bên cạnh đó, công tác tổ chức, quản lí nhà nước về chăm sóc NCT còn chưa tập trung, chưa phối hợp nhịp nhàng trong triển khai công việc.bdcf8920eced23b37afc.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc
Thời gian tới, để công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt kết quả tốt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị về mặt chính sách, cần tổng kết và sửa đổi, bổ sung pháp luật về NCT sao cho đồng bộ và chính sách phải đi vào cuộc sống. Theo đó, Bộ sẽ phối hợp với Hội NCT Việt Nam tham mưu Chính phủ sửa đổi bổ sung các chính sách pháp luật liên quan đến NCT. Bên cạnh đó, để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tốt hơn, Bộ trưởng đề xuất cần xây dựng chính sách hỗ trợ NCT bằng nguồn ngân sách địa phương, để NCT nào cũng có thẻ bảo hiểm y tế. Trước mắt sẽ phối hợp sửa đổi Luật bạo lực gia đình, trong đó NCT là một đối tượng điều chỉnh.
Tiếp đó, cần phát triển mạnh các trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng NCT vì xu hướng già hóa dân số và người già đơn thân đang tăng lên, để NCT có người bầu bạn. Bên cạnh các cơ sở công lập, cần có cơ chế để phát triển thêm các cơ sở ngoài công lập.
Ngoài ra, vấn đề tạo ra việc làm cho NCT cũng cần được quan tâm để phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người cao tuổi. “Các nước Nhật, Đức cũng đã có “Chương trình khởi nghiệp cho NCT”” – Bộ trưởng lưu ý.
Cuối cùng, Bộ trưởng mong muốn Bộ LĐTBXH và Trung ương Hội NCT Việt Nam thời gian tới cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT được triển khai có hiệu quả, đạt được những kết quả tích cực nhất.

 

(Trích nguồn: http://molisa.gov.vn/)

 

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH NAM ĐỊNH

Trưởng ban Biên tập: ông Nguyễn Tuấn Song - Phó giám đốc Sở.

Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định số 02/GP-TTĐT-STTTT ngày 09/6/2023

Trụ sở: số 15A đường Giải Phóng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3846.953     Fax: 0228.3847.922
Designed by VNPT Nam Định

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang