Lấy ý kiến cán bộ công đoàn về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Chiều 5/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tham dự và chủ trì Hội thảo lấy ý kiến cán bộ công đoàn về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bày tỏ, việc tổ chức Công đoàn Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ công đoàn về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là hoạt động rất quan trọng và có ý nghĩa.

Thông qua hội nghị, hai bên sẽ tổng hợp các ý kiến tham gia góp ý của các cán bộ công đoàn để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Chính phủ, Quốc hội.hoi-thao-toan-canh-8068.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đồng chủ trì Hội thảo
Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội có tác động rộng lớn tới nhiều đối tượng, trong đó có người lao động. Hội thảo là dịp để các cán bộ công đoàn, từ thực tiễn công tác, trên cơ sở lắng nghe ý kiến, mong muốn, nhu cầu nguyện vọng chính đáng của người lao động, sẽ đóng góp những ý kiến từ thực tiễn, giúp dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ngày càng hoàn thiện.
Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã giới thiệu về kế hoạch và lộ trình xây dựng dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Theo đó, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được thiết kế gồm 9 Chương, 133 Điều (nhiều hơn 8 Điều so với Luật hiện hành).
Dự thảo sửa đổi tập trung vào 5 nhóm chính sách lớn đã được Chính phủ, Quốc hội thông qua, với nhiều nội dung lớn.
Tại hội thảo, các ý kiến tập trung góp ý, sửa đổi bổ sung về các vấn đề liên quan đến người lao động như:
Bổ sung chế độ thai sản trong chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm để những người tham gia muộn và tham gia không liên tục (thời gian đóng ngắn) cũng có cơ hội hưởng lương hưu.
Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Bổ sung quy định quản lý thu, đóng bảo hiểm xã hội và bổ sung các biện pháp xử lý trốn đóng bảo hiểm xã hội nhằm nâng cao tính tuân thủ đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Yêu cầu người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp, chia sẻ thông tin về bảo hiểm xã hội của người lao động...

(Trích nguồn: http://molisa.gov.vn/)